Các chất liệu sử dụng trong tranh treo tường

tranh-canvas-treo-tuong-ha-giang-phong-canh-dep

Ngày nay, tranh treo tường trang trí không thể thiếu trong các ngôi nhà, làm cho ngôi nhà của bạn thêm sắc màu, hợp phong thủy hơn. Nhưng có thể bạn chưa biết các chất liệu sử dụng trong tranh treo tường. Có rất nhiều các chất liệu khác nhau, và tùy vào mục đích cũng như tài chính của bạn mà lựa chọn những chất liệu phù hợp.

Tranh mỹ thuật

Đây là chất liệu đầu tiên phải kể đến bởi tính lâu đời và mang đậm chất nghệ thuật trong đó. Bởi ở đó tính nghệ thuật (art) được thể hiện rõ nhất, công phu nhất và cũng mang lại cảm xúc nhất. Và dòng sản phẩm này đòi hỏi người xem cũng có kiến thức nhất định. Người mua phải chi trả một khoản tài chính nhất định để có thể sở hữu những tác phẩm cho riêng mình.

Dòng tranh mỹ thuật chia ra thành nhiều chất liệu, có thể kể đến như: Tranh sơn dầu, tranh bột màu, tranh lụa, tranh khắc gỗ, tranh acrylic, tranh phấn màu…

Với nhiều trường phái, như: tả thực, siêu thực, trừu tượng, ấn tượng, pop art…

Chiếc cầu ao như một góc tâm hồn tiếp nối tôi với quê nhà

Tranh vải

Là dòng tranh hiện đại, được sử dụng phù hợp với cuộc sống hiện đại. Đó là là cách sử dụng các tranh mỹ thuật, ảnh chụp và được in trên vải bằng công nghệ in mới nhất. Tạo ra các bản sao của các tác phẩm nổi tiếng nhưng với giá cực kì rẻ, phù hợp với nhiều nhóm khách hàng.

Các chất liệu sử dụng trong dòng tranh vải này, phổ biến là vải canvas, vải lụa bóng, lụa kim sa…

Ưu điểm của tranh vải là: có độ nhám, màu bền, tranh nhẹ nên có thể treo bằng đinh ba chân nhanh chóng, ai cũng làm được. Nhược điểm là dễ bám bụi hơn dòng tranh phẳng.

lá xanh, hoa tím thủy chung

Tranh tráng gương

Là dòng tranh in trên decal bồi lên gỗ MDF, hoặc in trực tiếp trên các vật liệu cứng, phẳng như mica, gỗ, nhựa… sau đó được phủ lên bề mặt lớp keo trong láng mịn, nhẵn bóng tạo ra độ sâu cho tranh. Dòng này phù hợp cho in các tranh dạng 3D sẽ mang tới chiều sâu không gian.

Ưu điểm của dòng này là tranh nhìn bóng bẩy, có chiều sâu. Nhược điểm là giá thành cao, tranh khá nặng, khi treo phải dùng khoan bê tông cho đảm bảo an toàn.

Tranh tráng gương

Tranh giấy gió

Đây là dòng tranh dân gian truyền thống của Việt Nam từ xa xưa, nó được dùng cho dòng tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống. Ngày nay nó cũng được các nghệ sĩ trẻ hiện đại sử dụng với màu nước, màu acrylic để tạo ra những bức tranh nền nã, uyển chuyển đậm chất phương Đông.

Tranh điện

Tranh điện treo tường (tranh điện đèn led, tranh điện siêu mỏng) là một sản phẩm của công nghệ sản xuất hộp đèn siêu mỏng. Kết hợp với sự hài hòa giữa tính tiện dụng của công nghệ hiện đại và vẻ đẹp truyền thống của những hộp đèn quảng cáo. Sẽ thật nổi bật và lung linh trong không gian tối với những bức tranh điện treo tường.

Một bức tranh điện được in trên tấm film backlits xuyên sáng, tấm mica trong, tấm dẫn sáng, đèn led và khung nhôm hiện đại hoặc khung tranh truyền thống.

Tranh đèn led

Tranh đồng mỹ nghệ

Tranh đồng là dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ các làng nghề truyền thống. Chất liệu của tranh đồng chắc chắn là từ kim loại đồng. Sản phẩm được chế tác thủ công bằng hai cách: tranh thúc hoặc tranh đúc. Tranh chế tác thủ công bằng thúc, người nghệ nhân chạm hoa văn lên trên bề mặt tấm đồng và tranh đúc thì sử dụng đồng nung chảy dạng lỏng rồi rót vào khuôn để ra thành phẩm. Bề mặt của các bức tranh thường được đánh bóng kỹ bằng máy nên rất sáng bóng.

Tranh đồng thường được sử dụng cho những chủ đề như: tranh chữ, tranh trống đồng, tranh bát mã, tranh mừng thọ, tranh cá chép, tranh hoa sen, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh tứ quý, tranh hạc….

Tranh Đồng mỹ nghệ

Tranh trên vật liệu cứng, phẳng

Khi nhắc đến các chất liệu sử dụng trong tranh treo tường hiện đại thì không thể không nhắc đến nhóm vật liệu này. Đây là dòng tranh sử dụng các chất liệu dùng nhiều trong ngành quảng cáo, với công nghệ in UV hiện đại bậc nhất cho phép in trên nhiều các chất liệu khác nhau. Ứng dụng này tạo ra những tác phẩm in trên những chất liệu độc đáo như mica, kính, thủy tinh, Aluminum… được dùng trong tranh trí nội thất, showroom, trung tâm thương mại, những chung cư hiện đại.

Tranh in bằng phương pháp này thỏa sức sáng tạo, màu sắc luôn rực rỡ, sắc nét, bền màu cùng thời gian. Trong gia đình, tranh in UV trên mica sử dụng là tranh treo tường phòng khách, tranh treo tường phòng ngủ, làm tranh tường phòng bếp…

—————

Hy vọng bạn đã có góc nhìn tổng thể về các chất liệu sử dụng trong tranh treo tường. Chúc bạn sẽ có những bức tranh cho riêng mình rực rỡ, nổi bật và bền đẹp cùng thời gian. Và hãy để Tranh Sunny giúp bạn thực hiện phần việc còn lại cùng bạn, mang đến những bức tranh hài lòng bạn nhất.